Trời nóng, muốn cây cảnh không vàng héo đừng cố tưới nước cho cây cảnh theo 4 cách này

Photo of author
Written By admin

Mùa hè bước vào những ngày nóng nực đỉnh điểm, cây cảnh trong nhà cũng héo úa, không có tinh thần. Tuy nhiên, cần đặc biệt chú ý tưới nước cho cây cảnh khi nhiệt độ cao, vì nếu tưới sai thì cây còn bị hỏng nhiều hơn là bạn khoog tưới.

Khi trời nắng nóng, không nên tưới cho cây cảnh một cách bừa bãi theo 4 cách này, nếu không lá sẽ dễ ị héo, vàng úa.

Sau khi nhiệt độ tăng lên hơn 30 độ C, việc đầu tiên là phải điều chỉnh thời gian tưới nước cho cây cảnh. Vì việc không kiểm soát tốt thời gian tưới nước cũng sẽ làm hỏng cây cảnh.

Chúng ta đều biết mùa đông thời tiết tương đối lạnh, khi tưới cây cảnh chúng ta thường chọn buổi trưa tương đối ấm, tránh thời điểm nhiệt độ thấp vào buổi sáng và chiều tối vì bạn sợ rễ hoa bị dập sau khi tưới.

Ngược lại, vào mùa hè khi nhiệt độ cao, bạn không thể tưới nước vào buổi trưa, nhất là đối với những loại hoa, cây cảnh được phơi nắng nhiều.

Nguyên nhân là vào buổi trưa, nhiệt độ của bầu đất rất cao cộng với việc đổ nước lạnh đột ngột sẽ kích thích các lông rễ của cây cảnh và gây tổn thương bộ rễ làm cây bị héo.

Vì vậy, khi nhiệt độ vượt quá 30 độ C, nếu hoa đang phơi nắng thì không nên tưới khi nhiệt độ cao nhất vào buổi trưa. Bạn nên tưới vào buổi sáng hoặc chiều tối.

Tưới nước nên lá cây cảnh

Sau khi thời tiết nắng nóng, ngoài việc tăng cường tưới nước, nhiều người yêu cây cảnh thường đi phun nước vào lá cây khiến một số cây cảnh bị bỏng, để lại những vết cháy xém khó coi trên lá, thậm chí có thể khiến cả cây bị hư hỏng nặng, khô héo.

Nguyên nhân là do cây cảnh để ngoài nắng vào mùa hè, khi bạn phun nước nên lá, dễ đọng lại nhiều giọt nước. Những giọt nước này sẽ bị khúc xạ bởi ánh sáng mặt trời, sẽ tạo ra ánh sáng tập trung, tương đương với kính lúp khiến nước nóng bỏng lên rất nhanh và làm bỏng lá, để lại những vết cháy xém.

Trời nóng, muốn cây cảnh không vàng héo đừng cố tưới nước theo 4 cách này - Ảnh 4.

Không nên tưới nên lá cây cảnh khi cây đang ở ngoài trời nóng

Nếu nhiệt độ môi trường bảo dưỡng tương đối cao và khô, bạn muốn tưới nước để hạ nhiệt, tạo ẩm cho cây cảnh thì có thể phun nước xuống mặt đất xung quanh chậu cây, đồng thời mở cửa sổ ban công để thông thoáng.

Tưới cây “nửa đời nửa đoạn”

“Tưới nửa nước” là từ được nhắc đến nhiều trong các bài viết về nghề trồng hoa, cây cảnh. Nhiều người không hiểu từ “tưới nửa nước” (“half water”) này ám chỉ điều gì.

Cái gọi là tưới nửa nước (còn gọi là tưới nửa gốc) có nghĩa là tưới không hết nước, chỉ làm ướt một nửa đất chậu, hoặc chỉ làm ướt lớp đất bề mặt. Tưới nước theo cách này trong thời gian dài cũng rất bất lợi cho sự phát triển của cây cảnh.

Trời nóng, muốn cây cảnh không vàng héo đừng cố tưới nước theo 4 cách này - Ảnh 5.

Tưới cây cảnh nửa chừng khiến cây khát hơn

Mùa hè tưới nước cho cây cảnh khoog nên tưới nửa chừng vì mùa này nước bốc hơi nhanh, cây dễ bị thiếu nước, lá vàng dễ héo.

Vì vậy, mỗi lần tưới cho cây cảnh phải tưới nhiều nước, có khi đất chậu bị nén chặt, sau khi tưới nước bị rò rỉ trực tiếp từ thành chậu xuống các lỗ thoát nước và chảy đi. Khi đó, đất ở giữa vẫn khô và cây chưa hấp thụ đủ độ ẩm.

Trời nóng, muốn cây cảnh không vàng héo đừng cố tưới nước theo 4 cách này - Ảnh 6.

Đối với chậu cây cảnh có đất khô cứng cách tưới nước tốt nhất là ngâm cả chậu vào khay chứa nước

Đối với những chậu cây cảnh không dễ tưới, bạn có thể sử dụng phương pháp ngâm chậu để tưới, cho chậu cây vào khay có chứa nước cho đến khi nước ngấm hết vào đất rồi mới chuyển ra ngoài.

Tưới nước phân bón chưa lên men cho cây cảnh

Cây cảnh vào mùa hè cũng đặc biệt dễ bị thối rễ, những chậu cây cảnh nào mà thường xuyên được tưới nước phân bón thì càng dễ bị thối rễ và vàng lá.

Đó là vì nhiều người thích sử dụng các loại phân bón tự chế để trồng hoa như nước vo gạo, sữa, bia … đổ trực tiếp vào chậu cây cảnh mà không cần lên men.

Trời nóng, muốn cây cảnh không vàng héo đừng cố tưới nước theo 4 cách này - Ảnh 7.

Nhiều người thích tưới phân hữu cơ chưa qua lên men khiến cây cảnh bị hại

Làm như vậy khi nước tiếp tục lên men trong chậu cây cảnh sẽ sinh nhiệt dễ làm cháy rễ cây, khiến cây cảnh bị vàng lá, khô héo.

Khi trồng cây cảnh vào mùa hè, nếu muốn sử dụng phân hữu cơ như nước vo gạo, sữa… thì bạn phải cho vào thùng nhựa ủ lên men một hai tháng, sau đó cho nước vào tưới cho cây cảnh.

Như vậy, cây cảnh được bổ sung chất dinh dưỡng mà không gây cháy rễ. Nếu bạn trồng cây cảnh trong nhà thì không nên dùng loại phân này, có thể chuẩn bị một lọ dung dịch dinh dưỡng và nhỏ vài giọt vào bình tưới rồi tưới cho cây cảnh, như vậy cũng đủ để cây cảnh phát triển mạnh mẽ.

Trời nóng, muốn cây cảnh không vàng héo đừng cố tưới nước theo 4 cách này - Ảnh 8.

Chỉ nên pha nước dinh dưỡng vào nước rồi tưới cho cây cảnh

Thời tiết ngày càng nắng nóng, khi tưới cây cảnh phải lưu ý không được tưới nước 1 cách tùy tiện, nếu không dễ làm cây cảnh bị hỏng, thối rễ, vàng lá thậm chí là héo cả cây.

(Theo SH)

Leave a Comment