Từ người phạm tội đến ông chủ xưởng gỗ lớn

Photo of author
Written By admin

[ad_1]

Một phút nông nổi, trả giá 6 năm tù

Đặng Văn Toàn (SN 1992, trú tại xã Khánh Vĩnh Yên, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) là con út trong nhà có 9 anh chị em, gia đình hoàn cảnh khó khăn. Làng quê nghèo, muốn vươn lên trong cuộc sống, Toàn đã quyết định cố gắng học hành để thay đổi.

Năm 2010, chàng trai Đặng Khánh Toàn đã thi đỗ vào Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM, chuyên ngành công nghệ ô tô. Trong học tập, sinh viên Đặng Khánh Toàn luôn siêng năng, chăm chỉ. Nhờ vậy, thành tích học tập luôn đứng top đầu khoa, thường xuyên được học bổng của trường.

Hà Tĩnh: Chàng sinh viên vượt qua lầm lỡ trở thành ông chủ xưởng mộc tiếng vang khắp cả nước - Ảnh 1.

Đặng Văn Toàn, SN 1992, trú tại xã Khánh Vĩnh Yên, huyện Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh) từng lĩnh án 6 năm tù đã trở thành ông chủ xưởng mộc, doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm. Ảnh: PV

Tháng 6/2012, Toàn về quê thăm gia đình, bạn bè rủ rê, sự bồng bột của tuổi trẻ, Toàn đã vướng vào vòng lao lý với với 3 tội danh là: “Gây rối trật tự công cộng; Cố ý gây thương tích và bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật. Với mấy tội danh trên, Đặng Khánh Toàn đã bị tuyên án 6 năm tù.

Nghĩ về ngã rẽ lớn của cuộc đời, Đặng Khánh Toàn, nhớ lại: “Sự bồng bột của tuổi trẻ, kém hiểu biết về pháp luật nên tôi đã phải trả một cái giá quá là đắt”.

Hà Tĩnh: Chàng sinh viên vượt qua lầm lỡ trở thành ông chủ xưởng mộc tiếng vang khắp cả nước - Ảnh 2.

Nhờ áp dụng nhiều máy móc hiện đại vào công việc, xưởng gỗ Đặng Khánh Toàn cho ra nhiều mẫu mã đẹp, chất lượng. Ảnh: PV

Chàng thanh niên Đặng Khánh Toàn khi ấy vừa tròn 20 tuổi, cái tuổi tràn đầy hoài bão, mong muốn được cống hiến sức trẻ của mình cho đời vậy mà vướng phải vòng lao lý. Cũng giống như tâm lý thường thấy của các phạm nhân lần đầu phạm tội, cú sốc lớn khiến Toàn từng nghĩ đến cái chết đỡ bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Khi nghĩ về mẹ ruột bà Dương Thị Quý lúc đó 72 tuổi vẫn chưa được an hưởng tuổi già, phải lo lắng cho đứa con lầm lỡ khiến Toàn vô cùng chạnh lòng.

“Mẹ tôi lúc đó đáng lẽ được hưởng phúc, sống vui vầy bên con cháu nhưng phải đi thăm nom con ở trong tù khiến tôi thấy mình bất tài, lỗi với mẹ quá lớn. Những lúc mẹ, người thân vào thăm, tôi gắng cười nói, lạc quan và hứa sẽ cố gắng cải tạo tốt để về sớm với mọi người”- Toàn nhớ lại rồi rưng rưng nước mắt.

Hà Tĩnh: Chàng sinh viên vượt qua lầm lỡ trở thành ông chủ xưởng mộc tiếng vang khắp cả nước - Ảnh 3.

Những sản phẩm từ gỗ của Đặng Văn Toàn được khách hàng trong và ngoài tỉnh Hà Tĩnh ưa chuộng. Ảnh: PV

Mong muốn sớm tái hòa nhập cộng đồng, một người có ích, chịu khó học hỏi, không mắc lại sai lầm trước đây, trong thời gian ở trong tù, Toàn đã cố gắng cải tạo tốt, học, đọc nhiều sách để hoàn thiện bản thân.

 “Tôi trước đây đã có thói quen đọc sách. Khi vào trong tù, muốn hoàn thiện bản thân, ra tù tôi cũng tìm đến sách. May mắn là trong trại giam cũng có thư viện sách, thỉnh thoảng người thân vào thăm tôi cũng nhờ mang thêm sách vào.

Tôi thích đọc loại sách liên quan để tìm hiểu thêm về pháp luật, kinh tế với mong muốn mình không mắc lại sai lầm bồng bột trước đây” – Toàn chia sẻ.

Từ bỏ quá khứ, làm lại cuộc đời

Nhờ cải tạo tốt, đầu năm 2017, Đặng Khánh Toàn được đặc xá trước thời hạn. Trở về quê hương, lúc đầu nhiều người nói ra nói vào, xì xào, xa lánh, nhưng với ý chí, nghị lực phi thường, Toàn đã dần chứng minh được mình không phải là kẻ bỏ đi.

Được sinh ra, lớn lên ở làng mộc Tràng Đình (Khánh Vĩnh Yên) có tuổi đời hơn 70 năm, sau khi mãn hạn tù, Toàn quyết tâm làm lại cuộc đời từ nghề truyền thống của địa phương.

Hà Tĩnh: Chàng sinh viên vượt qua lầm lỡ trở thành ông chủ xưởng mộc tiếng vang khắp cả nước - Ảnh 4.

Ông chủ 9X Nguyễn Văn Toàn đứng lên từ quá khứ lầm lỗi. Ảnh: PV

Theo Toàn, làng mộc Tràng Đình có sản phẩm chất lượng, hoa văn chạm trổ tinh xảo, tuy nhiên chưa có sự đầu tư bài bản, áp dụng nhiều máy móc hiện đại vào công việc.

Dám nghĩ dám làm, giữa năm 2017, Đặng Khánh Toàn đã vay 400 triệu đồng từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, đồng thời vay mượn thêm gần 600 triệu đồng từ người thân, bạn bè để đầu tư mua máy móc làm nghề mộc.

Ngoài những mặt hàng thông dụng như: bàn, ghế, giường, tủ, bàn phấn, kệ tivi, hàng thờ cúng… Toàn còn đặc biệt quan tâm phát triển cho sản phẩm trần gỗ (một sản phẩm lâu đời của làng mộc Tràng Đình).

Hà Tĩnh: Chàng sinh viên vượt qua lầm lỡ trở thành ông chủ xưởng mộc tiếng vang khắp cả nước - Ảnh 5.

Làng mộc Tràng Đình, Khánh Vĩnh Yên, Can Lộc có sản phẩm chất lượng, hoa văn chạm trổ tinh xảo, có tuổi đời hơn 70 năm. Ảnh: PV

Thời gian đầu, để mở rộng thị trường trần gỗ ra ngoại tỉnh, Toàn phải tự mình đi tiếp thị, giới thiệu sản phẩm khắp các tỉnh thành.

“Những ngày đầu, tôi một mình với chiếc xe máy cũ đi khắp các tỉnh để đi chào hàng sản phẩm trần gỗ. Có những ngày tôi đổ 100.000 đồn tiền xăng, đi giữa trời mưa để tìm những nhà đang xây dựng để giới thiệu sản phẩm. Do còn lạ lẫm với trần gỗ nên tôi đã thuyết phục rất nhiều mới có được những khách hàng đầu tiên.

Hà Tĩnh: Chàng sinh viên vượt qua lầm lỡ trở thành ông chủ xưởng mộc tiếng vang khắp cả nước - Ảnh 6.

Các mẫu mã nội thất bắt mắt, được trưng bày tại xưởng gỗ Đặng Khánh Toàn. Ảnh: PV

Chúng tôi đã có thêm những khách hàng mới từ những khách hàng cũ giới thiệu. Hiện nay, khách hàng của cơ sở tôi đã có mặt hầu hết cả nước” – Toàn phấn khởi nói.

Năm 2020, anh Đặng Khánh Toàn thành lập Công ty TNHH Nội thất gỗ An Minh chuyên cung cấp gỗ và sản phẩm từ gỗ cho khách hàng khắp cả nước.

Hà Tĩnh: Chàng sinh viên vượt qua lầm lỡ trở thành ông chủ xưởng mộc tiếng vang khắp cả nước - Ảnh 7.

Đội ngũ công nhân chăm chỉ làm việc, cẩn thận để cho ra thị trường những sản phẩm đạt tiêu chuẩn, được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: PV

Hiện nay, Công ty TNHH Nội thất gỗ An Minh có doanh thu mấy tỷ đồng mỗi năm (lợi nhuận 10%). Không chỉ làm giàu cho bản thân, Đặng Khánh Toàn còn tạo công ăn việc làm cho 30 lao động thường xuyên với mức lương là 8 triệu đồng/người.

“Anh Đặng khánh Toàn sau khi chấp hành án xong đã trở về địa phương phát triển kinh tế rất tốt. Không những làm giàu cho bản thân, anh Toàn còn hỗ trợ bà con trong việc làm ăn, tham gia tích cực hoạt động của địa phương. Anh Toàn là một thanh niên trẻ, dám nghĩ dám làm, vươn lên từ lầm lỡ và là tấm gương tốt để thanh thiếu niên trên địa bàn học tập” ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch UBND xã Khánh Vĩnh Yên.Theo Danviet

Leave a Comment