Tỷ phú vô danh giàu lên nhờ liều lĩnh, dốc cạn tiền mua cổ phiếu Tesla: “Tôi tin tưởng vào sứ mệnh vĩ đại của Elon Musk”

Photo of author
Written By admin

[ad_1]

(Chọn khéo) – Nhà đầu tư này là người đã từng đặt cược gần như tất cả mọi thứ của ông vào cổ phiếu của công ty xe điện trong đại dịch và thu về con số bất ngờ.

Năm 2012, Elon Musk lần đầu xuất hiện trong danh sách tỷ phú của Forbes ở tuổi 41 với tài sản 2 tỷ USD. Đến nay, tỷ phú sinh năm 1971 là người giàu nhất thế giới với khối tài sản 217 tỷ USD.

Lớn lên tại Nam Phi, Elon Musk tự học lập trình và bán mã nguồn cho video game đầu tiên của mình với giá 500 USD khi mới 12 tuổi. Trước sinh nhật lần thứ 18, Musk chuyển tới Canada và làm nhiều công việc nặng nhọc như cắt gỗ, xúc hạt và vệ sinh lò hơi trong xưởng gỗ với thu nhập 18 USD/giờ – mức lương ấn tượng vào năm 1989.

Là một người rất đặc biệt, Elon Musk luôn khiến cả thế giới ngưỡng mộ và trầm trồ trước những dự án mà ông bắt tay vào. Đặc biệt, sức ảnh hưởng của ông chủ Tesla còn lớn tới mức khiến một người sẵn sàng “all in” toàn bộ những thứ đang có trong tay để sở hữu cổ phiếu tại công ty này.

Người đó là Leo Koguan.

KoGuan sinh ra ở Indonesia vào năm 1955. Sau đó, ông chuyển đến Mỹ và hoàn thành chương trình học Thạc sĩ tại Đại học Columbia, và sau đó lấy bằng luật của Trường Luật danh tiếng New York.

Trước khi trở nên giàu có, ông từng sống trong một căn hộ cũ kỹ ở Manhattan.

Tỷ phú kín tiếng đến kỳ lạ

Năm 1989, KoGuan đã mua một số tài sản với giá chiết khấu cao từ một nhà cung cấp phần mềm đã phá sản ở New Jersey và đặt trụ sở cho SHI. Ông cùng vợ cũ là Thai Lee điều hành Công ty. Họ ly hôn vào năm 2002 và thời điểm này doanh thu hàng năm của SHI vượt mức 1 tỷ USD. KoGuan cho biết, ông không thường xuyên theo sát công ty nhưng vẫn là Chủ tịch. Trong khi đó, bà Lee là CEO.

Sau đó, KoGuan bắt đầu thực hiện các hoạt động từ thiện trong nhiều năm cho một số trường đại học ở Trung Quốc. Mục tiêu của ông là tích lũy khối tài sản trị giá 100 tỷ USD và sử dụng số tiền này để thực hiện những hoạt động từ thiện, phát triển hệ thống y tế miễn phí và hỗ trợ mọi người có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Trong cuộc trò chuyện trong khoảng 30 phút với Bloomberg, ông chia sẻ một số thông tin nhưng không đi vào chi tiết.

Tại Mỹ, ông là người sáng lập SHI International Corp., một công ty chuyên về phần mềm doanh nghiệp có trụ sở tại vùng ngoại ô Somerset, bang New Jersey, với doanh thu hàng năm khoảng 11 tỷ USD.

Còn tại Trung Quốc, ông được biết đến với việc quyên góp tiền cho nhiều trường đại học hàng đầu. Gần đây hơn, cái tên KoGuan nổi lên sau khi ông mua căn penthouse tại Singapore với giá 46 triệu USD từ James Dyson – tỷ phú người Anh.

Câu chuyện về đầu tư của ông KoGuan bắt đầu từ năm 2009, khi ông tham gia vào dự án xây dựng một khách sạn hạng sang tại Thượng Hải. Ông cho biết khi đó mình thường mặc những bộ quần áo hàng hiệu sặc sỡ và lái một chiếc chiếc Bentley mui trần. Còn theo mô tả của Bloomberg, qua Zoom, hiện ông toát lên vẻ điềm đạm và uyên bác. Ông cho biết trước đây chưa từng phỏng vấn với truyền thông.

Âm thầm dành trọn niềm tin vào Tesla

Chia sẻ qua nền tảng họp trực tuyến Zoom từ phòng khách căn hộ nằm ở tầng 63 nhìn ra biển ở Singapore, ông KoGuan, đã chia sẻ về khoản đầu tư đáng kinh ngạc của mình. Ông cho biết Tesla là cổ phiếu duy nhất ông nắm giữ và điều quan trọng nhất là ông tin tưởng vào Elon Musk.

Tỷ phú KoGuan đã tích lũy cổ phần lớn nhất tại Tesla. Ông mô tả mình là một nhà đầu tư cá nhân và bắt đầu đầu tư chứng khoán vào năm 2019. Vị tỷ phú kín tiếng này từng rót tiền vào cổ phiếu của một số công ty nổi tiếng như Baidu Inc., Nio Inc., Nvidia Corp… Tuy nhiên, theo thời gian, các khoản đầu tư của ông bắt đầu hao hụt dần. Vì vậy, ông quyết định bán tất cả cổ phiếu và chỉ mua một mã duy nhất: Tesla.

“Tôi tin tưởng vào sứ mệnh vĩ đại của Elon”, ông Leo KoGuan nói với thế giới qua Twitter. Hồ sơ ngân hàng được ông KoGuan cung cấp và nguồn tin của Bloomberg cho thấy tính đến cuối tháng 9 năm 2021, ông sở hữu 6.31 triệu cổ phiếu Tesla. Năm 2019, ông thậm chí đến gặp ông Musk tại trụ sở của SpaceX ở Los Angeles.

Khi thị trường chao đảo, cổ phần của ông KoGuan gần như bốc hơi hoàn toàn. “Tôi đã gần như mất hết tất cả”, ông chia sẻ.

Nhưng ông vẫn tiếp tục mua. Ông KoGuan mua các quyền chọn mua đang lời ngắn hạn, thu lợi nhuận khi cổ phiếu tăng giá, rồi sử dụng một phần số tiền thu được để mua cổ phiếu thực tế, phần còn lại chuyển vào một quyền chọn mua khác. “Nói cách khác, hãy nhân đôi tiền cược liên tục”, ông chia sẻ.

Cuối cùng, vị tỷ phú này cũng nắm giữ 1.82 triệu quyền chọn mua Tesla với giá từ 450-550 USD/cổ phiếu.

“Đôi khi bạn kiếm được tiền, nhưng đôi khi cũng mất. Nhưng may mắn là tôi được nhiều hơn mất”, ông KoGuan chia sẻ.

Trên thực tế, điều này đã được chứng minh là đúng, trong thời đại mà may rủi đôi khi rất mong manh. Theo Forbes , giá trị của Tesla đã tăng vọt 1.440% kể từ ngày 1 tháng 3 năm 2021. Điều này đã khiến khối tài sản của Koguan tăng lên nhanh chóng. Có thể nói trường hợp của vị tỷ phú kín tiếng này là minh chứng cho việc đôi khi bỏ trứng vào một giỏ cũng có lợi ích nhất định.

Sự trỗi dậy chóng mặt của Tesla đã tạo ra vô số “tỷ phú Tesla” và nhiều người cho rằng vẫn còn những tỷ phú “ngầm” khác chưa lộ diện.

Theo Bloomberg, SCMP


Theo Trí thức trẻ

Leave a Comment