Vợ chồng lương trung bình, 12 năm tay trắng ở Sài Gòn, giờ mua 3 mảnh đất lẫn ô tô

Photo of author
Written By admin

[ad_1]

(Chọn khéo) – Nhớ thời điểm nghèo khó nhất, chị Trinh không đủ tiền mua 3 tô bún riêu cho cả nhà cùng ăn. Vậy là chồng chị đành nhịn, nhường vợ và con trai ăn 2 bát bún.

2 vợ chồng nhường nhau tô bún riêu vì… nghèo

Sinh ra và lớn lên ở Đắk Nông, chị Phạm Thị Ngọc Trinh (SN 1989) quen Huỳnh Thanh Tuấn (SN 1984) quê Bình Định. Sau 1 năm yêu nhau, đến năm 2011, cặp đôi kết hôn và quyết định ở lại Sài Gòn sinh sống, lập nghiệp. Hơn ai hết, chị Trinh hiểu cảnh sống trọ tạm bợ bất tiện và khó khăn vô cùng. 

Sau khi cưới nhau, hai vợ chồng chị thuê một căn trọ tại đường Bàu Cát, quận Tân Bình có mức giá 1 triệu/tháng. Lúc đó, chị Trinh làm công ty nhà nước, mức lương còm cõi chỉ 2,5 triệu/tháng, còn chồng là tài xế của một công ty nước ngoài, có thu nhập khá hơn chút. Khi đó tài sản đáng giá duy nhất của cả hai là một chiếc xe máy. 

Ở được 3 năm, hai vợ chồng chị dọn nhà lần 2 qua quận Tân Phú, thuê căn phòng trọ bé xinh. 

“Hồi đó vì em bé, nhà mình đêm ngủ nóng quá nên 2 vợ chồng lắp máy lạnh, 1 tháng cả tiền nhà, tiền điện tầm 3 triệu. Mỗi lần đi ngang mấy cái nhà lầu ước ao không biết khi nào 2 đứa mới có nhà, ước thôi chứ không dám nghĩ một ngày 2 vợ chồng có nhà riêng”, chị Trinh ngậm ngùi nhờ lại những ngày tháng xưa.

Theo học ngành kế toán, anh Tuấn động viên bà xã nên học tiếp lên cao đẳng, sau này có tấm bằng chất lượng cũng dễ xin việc hơn. Nghe lời chồng, chị Trinh ngày đi làm, tối lên giảng đường. Kết thúc ca học, chỉ có ổ bánh mì chống đói ăn tạm. “Ăn riết 3 năm, giờ thấy ổ bánh mì nổi da gà”, người phụ nữ Đắk Nông bật cười. 

Nhưng khó khăn đó chưa là gì khi chị Trinh xót xa nhìn con cái cũng phải nhịn ăn nhìn mặc như mình. “Có một giai đoạn rất khó khăn, lúc đó mình nghỉ việc ở công ty nhà nước, cùng chồng con đi Vũng Tàu chơi. Mà trong người còn có 100 ngàn không à. Vậy là 2 vợ chồng dắt nhau ra công viên, lúc đó còn không đủ tiền mua 3 tô bún riêu. Nhưng vì lỡ hứa với con trai nên hai vợ chồng vẫn chở bé đi. 

Chồng mua 2 tô cho mình với con trai ăn. Nhưng mình giả bộ nói ăn không hết, kêu ổng ăn chung tô với mình. Còn giờ có nhà có xe riêng rồi, đi Vũng Tàu chơi vẫn rớt nước mắt nhớ về cái tô bún riêu đó”, chị Trinh kể. 

Năm 2015, sau khi học xong, chị Trinh bắt đầu xin vào làm kế toán cho 1 công ty tư nhân, mức lương nhờ vậy cũng khá hơn. 

Mua nhà trước năm 30 tuổi 

Năm 2016, chị Trinh mang bầu em bé thứ hai. Nghĩ đến cảnh 4 người ở căn nhà trọ chật chội, nóng bức, sợ con khổ, chị bàn với chồng sẽ gom hết tiền dành dụm đi mua nhà.

Vốn là người quán xuyến chi tiêu trong gia đình, chị Trinh đặt ra quy tắc cực kỳ nghiêm khắc trong việc tiết kiệm. Dù lương thời điểm đó không nhiều, nhưng cứ để ra được khoản nhỏ nào, chị cũng đi gửi ngân hàng. Các khoản phí sinh hoạt khác, cả hai không được tiêu lậm vào, mọi tính toán đều rất chi tiết ngay từ những bước đầu. Và những cuốn sổ tiết kiệm đầu tiên ra đời, được mang tên hai vợ chồng. 

“Cứ mỗi lần lãnh lương, mình sẽ đi gửi tiết kiệm, vì sợ để ra là xài hết. Thời điểm mua nhà, mình ôm bụng bầu đi rút lắt nhắt ở các ngân hàng, đi hết một buổi sáng rút 100 triệu mỏi cả chân vì lúc có tiền 1 triệu, 2 triệu gì là đi gửi tiết kiệm. 

Mình có thói quen mua gì là ghi vào sổ nên tiền gì trả cho cái gì là cất riêng ra. Hầu như hồi đó không động đến tiền để dành. Chứ nếu quan điểm mà cứ xài hết xong rút trong ngân hàng ra thì không bao giờ dành giụm được”, Trinh nói. 

Trong vòng 4 tháng, cả hai vợ chồng chị Trinh rong ruổi từ Quận 12 qua Bình Chánh tìm nhà. Cứ lên mạng thấy ở đâu là anh Tuấn lại chở vợ đi xem. Toàn bộ tiền mua nhà đều lấy từ tiền tiết kiệm, không phải trả góp hay vay thêm họ hàng, bạn bè. Ngày cầm cuốn sổ đỏ đầu tiên trên tay, chị Trinh vui sướng: 

“Chiều hôm đó mình một mình vác bụng bầu đi đặt cọc tiền vì ông xã đi công tác. Lúc đưa tiền cọc xong, vui quá mà nên đi về luôn không cầm giấy cọc. Đi về nhà vui quá tưởng mơ nên khóc tu tu. Mà hên quá chủ nhà gọi điện thoại nói con ơi, con quên giấy cọc tiền nè con”, Trinh cười khi nhớ lại kỷ niệm. 

Cả hai vợ chồng hào hứng, ông xã Trinh thậm chí còn dành hẳn 1 tuần sang nhà mới, dọn dẹp, chà rửa mọi thứ. Thành quả đầu tiên là động lực giúp chị Trinh nghĩ đến ước mơ lớn lao hơn. Năm 2017, chị bán bánh online, kiếm thêm thu nhập. Căn bếp là nơi chị Trinh có thể thỏa niềm đam mê. 5 năm bén duyên với nghề bán hàng, đôi vợ chồng tiết kiệm được ít nhiều, mua thêm 2 mảnh đất nữa và một chiếc ô tô để tiện đi lại. 

Giờ đây, bà mẹ 2 con hạnh phúc với tổ ấm khang trang ở Sài Gòn cùng một người chồng yêu thương hết mực. Chị Trinh cảm ơn ông xã đã ở bên động viên cô trong lúc khó khăn nhất. 

“Không có chồng thì cũng không có mình của ngày hôm nay. Một người sẵn sàng hy sinh, chấp nhận thiệt thòi để chị có thời gian làm bánh, một người có thể bỏ hết công việc đưa đón mình đi làm hay chui vào bếp lau dọn bãi chiến trường cho vợ. 

Lấy chồng giàu hay nghèo không quan trọng bằng việc lấy một người có bản lĩnh hay không. Mình xuất thân không mấy khá giả, giờ như hiện tại là được rồi. Ngó lên không bằng ai, ngó xuống cảm thấy an phận. Biết đủ sẽ hạnh phúc!”, Trinh mãn nguyện. 

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Theo Trí thức trẻ

Leave a Comment