Vườn quốc gia nổi tiếng của Hoa Kỳ này đang bị đe dọa bởi các loài xâm lấn nguy hiểm

Photo of author
Written By admin

Với hơn 400 công viên để lựa chọn, các công viên quốc gia của Hoa Kỳ là điểm đến nghỉ dưỡng lý tưởng cho du khách trên khắp đất nước, cho dù họ là những người yêu thiên nhiên, khám phá hay hâm mộ động vật hoang dã. Nhưng Dịch vụ Công viên Quốc gia (NPS) không chỉ được thành lập vì mục đích cá nhân của chúng tôi: Nó có sứ mệnh đã nêu là bảo tồn và bảo vệ những công viên này cho các thế hệ tương lai. Điều đó có nghĩa là tích cực duy trì các vườn quốc gia và làm việc chăm chỉ để sửa chữa bất kỳ thiệt hại nào. Tuy nhiên, một số thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của NPS — bao gồm cả các loài xâm lấn nguy hiểm. Đọc tiếp để biết công viên quốc gia nào của Hoa Kỳ hiện đang bị bao vây.

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: Các quan chức Công viên Quốc gia Yosemite nói nếu bạn nghe thấy điều này, “Hãy nhanh chóng rời khỏi khu vực này.”

Các loài xâm lấn đe dọa động vật hoang dã xung quanh chúng.

nhổ tận gốc các loài xâm lấn
Sergii Gnatiuk / Shutterstock

Các loài xâm lấn được đặt tên một cách khéo léo, vì chúng xâm nhập và xâm nhập một cách hiệu quả vào hệ sinh thái. Theo Cục Lâm nghiệp của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), để được phân loại là xâm hại, các loài phải không có nguồn gốc từ khu vực và “có khả năng gây hại cho nền kinh tế, môi trường hoặc sức khỏe con người.” Các sinh vật đe dọa động vật hoang dã xung quanh bằng cách độc chiếm tài nguyên, về cơ bản là lấn át các loài bản địa. Ngoài ra, chúng thường thiếu động vật ăn thịt trong khu vực, cho phép chúng lây lan mà không bị kiềm chế. Ở những khu vực như công viên quốc gia, nơi động vật hoang dã cần được bảo vệ, những loài xâm lấn này đáng lo ngại hơn nhiều.

Giờ đây, các nhà sinh vật học tại một công viên quốc gia ở Đông Bắc đang làm việc để chống lại những cuộc xâm lược nguy hiểm, nhưng công việc của họ đang trở nên khó khăn hơn.

Các cuộc xâm lược không phải là một bổ sung mới cho công viên quốc gia này.

công viên quốc gia acadia
Zack Frank / Shutterstock

Trên toàn quốc, khoảng 2,6 triệu mẫu đất công viên bị “ảnh hưởng bởi các loài thực vật xâm lấn”, theo NPS. Tại Công viên Quốc gia Acadia ở Maine, người ta ước tính rằng gần một phần ba số loài thực vật của công viên là không có nguồn gốc tự nhiên và khoảng 25 loài “xâm lấn mạnh”.

Màu tím loosestrife (Lyhtrum salicaria), được tìm thấy trong các vùng đất ngập nước của Acadia, đã được giám sát hiệu quả từ năm 1988, và Đội Quản lý Thực vật Xâm lấn (IPMT) tại Acadia làm việc để theo dõi và loại bỏ các loài xâm lấn hàng năm. Ngoài loosestrife màu tím, các loại cây bụi như hắc mai bóng (Rhamnus frangula), Việt quất Nhật Bản (Berberis thunbergii), và cây kim ngân của Morrow (Lonicera morrowii) đặc biệt là “có vấn đề”, cũng như các loại dây leo như Châu Á buồn vui lẫn lộn (Celastrus orbiculatus), và cây thân thảo như hà thủ ô Nhật Bản (Fallopia japonica).

Không phải là một nhiệm vụ đơn giản để giữ cho những loài thực vật này được kiểm soát và bảo vệ các loài bản địa. Và công việc của các nhà sinh vật học còn phức tạp hơn vì “biến đổi khí hậu đang làm trầm trọng thêm vấn đề” Jesse Wheelernhà sinh học thực vật cho Acadia, nói với NBC-chi nhánh News Center Maine.

LIÊN QUAN: Để biết thêm thông tin cập nhật, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

Acadia vẫn đi trước vấn đề này.

công viên quốc gia hoa lupin màu tím
steve estvanik / Shutterstock

Wheeler giải thích rằng khi nhiệt độ ấm lên kéo dài vào mùa thu ở Đông Bắc, nó cho phép các loài xâm lấn lan rộng ra xa hơn. Ông nói với News Center Maine rằng chúng có thể phát triển với tốc độ nhanh hơn vào mùa xuân và kéo dài “mùa sinh trưởng” của chúng qua mùa thu. Mặt khác, nhiệt độ này làm “căng thẳng” các loài bản địa vốn đã thích nghi với điều kiện khí hậu tại Acadia qua hàng thiên niên kỷ. Wheeler cũng quản lý một số “loài ngủ” hiện đang trở nên xâm lấn nhiều hơn với nhiệt độ ấm hơn, mặc dù thực tế là chúng đã được ghi nhận trong khu vực hơn một thế kỷ.

Acadia may mắn là nó có một số loài xâm lấn hạn chế để kiểm soát, nhưng Wheeler dự đoán khu vực Đông Bắc sẽ trở thành một “điểm nóng” cho các cuộc xâm lược khi hành tinh ấm lên. Rất may, các chuyên gia tại Acadia đang tích cực quản lý các vùng đất ngập nước, đảo và rừng của công viên.

Wheeler nói với Trung tâm Tin tức: “Chúng tôi đang ở vị trí dẫn đầu của cả hai nơi mà các loài đang hướng tới, vì vậy chúng tôi đang ở trong phạm vi phía bắc của rất nhiều loài xâm lấn, nhưng chúng tôi cũng có hoạt động quản lý tích cực” Maine. “Tôi nghĩ rằng đó là một tia hy vọng cho chúng tôi rằng chúng tôi có thể đứng trước một số trong số này vì chúng tôi cũng dự đoán sẽ có nhiều thách thức hơn khi khí hậu ấm lên.”

Các vườn quốc gia trên khắp đất nước đang bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu và các loài xâm lấn.

công viên quốc gia whitebark thông yellowstone
kenkistler / Shutterstock

Nhiệt độ tăng không chỉ giới hạn ở khu vực đông bắc của Hoa Kỳ, và các nhà khoa học nhấn mạnh rằng cuộc khủng hoảng khí hậu có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến địa lý của chúng ta.

Theo Charles van Rees, Tiến sĩ, nhà khoa học bảo tồn, nhà tự nhiên học và người sáng lập blog Gulo in Nature. Các công viên quốc gia khác cũng đang phải đối mặt với những thay đổi, bao gồm một trong những công viên nổi tiếng nhất – Công viên Quốc gia Yellowstone. Chỉ trong mùa hè này, nhiệt độ khắc nghiệt đã dẫn đến một trận lụt lớn làm thay đổi vĩnh viễn công viên, trong khi nhiệt độ ấm lên ở phương Tây tạo môi trường thân thiện hơn cho các loài xâm lấn.

Điều này là “cho phép các loài xâm lấn có hại lan rộng hơn nữa theo độ cao, giết chết những cây đẹp và quan trọng như cây thông trắng và cây thông lodgepole”, van Rees nói trước đây Cuộc sống tốt nhấtnói thêm rằng Vườn quốc gia Glacier và Vườn quốc gia Rocky Mountain cũng bị ảnh hưởng bởi sự ấm lên ở độ cao hơn.

Leave a Comment