Xác Định Mức Lương Thích Hợp Với Chuyên Môn Thế Nào?

Photo of author
Written By admin

Không thể chối rằng, tiền lương là yếu tố quan trọng tạo nên động lực làm việc của mọi người. Thế nhưng, liệu bạn đã biết cách xác định mức lương của mình? Mức lương phải dựa trên những yếu tố gì? Làm sao để có được mức lương mong muốn? Hãy cùng Glints tham khảo những mẹo nhỏ nhưng vô cùng hiệu quả dưới đây.

Mức lương là gì?

Mức lương là số tiền thù lao bạn nhận (thường là hàng tháng) dựa trên chất lượng công việc của mình. Mỗi ngành nghề, vị trí công việc, công ty ở các quốc gia khác nhau sẽ có mức lương khác nhau.

Ngoài lương cơ bản, mỗi doanh nghiệp còn có chính sách, quyền lợi khác nhau. Để đánh giá đâu là mức lương thỏa đáng, bạn còn phải dựa trên nhiều yếu tố như: chính sách tăng lương, tiền thưởng, phụ cấp, chế độ chăm sóc sức khỏe,… Hãy nhìn vào bức tranh tổng quan, nhìn xa hơn và cân nhắc thật kĩ vì đó chính là quyền lợi lâu dài của mình.

Sử dụng website tra cứu lương

Việc nghiên cứu mức thu nhập trung bình của ngành nghề mình đang ứng tuyển không hề khó như bạn tưởng. Các website tra cứu lương là phương pháp đơn giản nhất, nhanh nhất, tiện lợi nhất giúp bạn có cái nhìn bao quát nhất về thị trường việc làm.

Như vậy, bạn sẽ đảm bảo được đâu là mức lương mình xứng đáng nhận được. Từ đó, tránh tình trạng bị “hớ” khi đưa ra mức lương “trên trời” hay mất quyền lợi khi mức lương nhà tuyển dụng đưa ra quá thấp.

Lời khuyên từ bạn bè và những người cùng lĩnh vực

Nền kinh tế luôn có sự biến động không ngừng.Trong nhiều trường hợp, thông tin tìm được trên mạng chỉ mang tính chất tham khảo.

Người trong cuộc luôn có cái nhìn đầy đủ và khách quan hơn. Bạn có thể xin lời khuyên từ bạn bè, đồng nghiệp hay các anh chị đi trước. Hãy tận dụng các mối quan hệ, trò chuyện với những người đang hoặc đã từng làm trong cùng lĩnh vực. Nếu có thể, đừng quên tìm hiểu mức lương của nhân viên cũ của vị trí mình sắp đảm nhận. Nhưng lưu ý là, không phải ai cũng thoải mái khi đề cập đến vấn đề tiền nong. Hãy hỏi một cách chân thành, lịch sự và tuyệt đối đừng bắt ép nếu họ không muốn chia sẻ nhé.

Trường hợp không thể tìm hiểu qua người thân, bạn bè, bạn có thể liên hệ với các tổ chức tư vấn nghề nghiệp chuyên nghiệp.

Đối chiếu với vị trí nghề nghiệp của bạn

Không phải lúc nào nhà tuyển dụng cũng chủ động cho bạn thông tin về mức lương dự kiến. Trong cuộc phỏng vấn, khi nhận được câu hỏi “Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?”, đừng vội trả lời ngay nếu bạn chưa có một cái nhìn toàn diện.

Đầu tiên, bạn nên tự đặt ra cho mình những câu hỏi: yêu cầu công việc là gì, số ngày nghỉ, số giờ làm việc mỗi tuần, sẽ quản lý bao nhiêu nhân viên, chịu trách nhiệm cho những bộ phận nào, cơ hội học hỏi, thăng tiến của mình ra sao,… Một cái nhìn tổng thể sẽ giúp bạn đưa ra mức lương phù hợp nhất.

Việc tìm hiểu kỹ thể hiện sự quan tâm đối với công việc, cho thấy bạn nghiêm túc với quyết định của mình. Từ đó, bạn sẽ để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Bước tiếp theo là định giá tiền lương dựa vào năng lực. Bằng cấp, kinh nghiệm, kỹ năng là những yếu tố đầu tiên và quan trọng quyết định số tiền mà nhà tuyển dụng sẽ trả cho bạn. Hãy tự tin, cho họ thấy bạn là người phù hợp với công việc và muốn giữ bạn lại. Khi lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng, việc đề xuất mức lương kỳ vọng sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Quan trọng hơn hết, bạn phải biết được vị trí của mình, chủ động tìm hiểu và mạnh dạn thỏa thuận với nhà tuyển dụng. Áp dụng những mẹo đã gợi ý ở trên, việc xác định mức lương sẽ không còn khó khăn như bạn nghĩ nữa.

Bài viết được đóng góp bởi Trang Hình

Tổng hợp

Leave a Comment